Giải mã bí mật chỉ số IP. Cấp bảo vệ IP55, IP65,IP67, IP68 là gì?

Bạn là một tín đồ của đèn led, thường xuyên sử dụng đèn led? Bạn luôn thắc mắc các chỉ số IP hay được giới thiệu ở các loại đèn led là gì, bạn băn khoăn về nó? Đừng lo, ngay bây giờ, DHLED sẽ đồng hành cùng các bạn tìm hiểu về các chỉ số IP này nhé!

đèn pha led

Chỉ số IP là gì?

Chỉ số IP được định nghĩa bởi IEC, uỷ ban kỹ thuật điện quốc tế. IEC là cơ quan đánh giá sự phù hợp và là tiêu chuẩn quốc tế được công nhận trên toàn thế giới.

 IP là viết tắt của International Protection, là cấp bảo vệ tránh xâm nhập bụi, nước của nhiều loại thiết bị điện tử khác nhau. Hai chữ số đằng sau “IP” phản ánh mức độ bảo vệ của thiết bị chống lại sự ảnh hưởng của nước và bụi.

IP có các cấp bảo vệ như ip54, ip55, ip65, ip68,… Chỉ số IP càng cao thì các thiết bị được bảo vệ càng tốt.

Ứng dụng của chỉ số IP

 Thường được thấy ở đồng hồ, đèn led, smartphone và các thiết bị điện tử khác

Dựa vào chỉ số IP, ta có thể biết được đèn led mình mua là đèn led cao câp hay là đồ nhái, hàng kém chất lượng

!!!! Bạn đọc hãy lưu ý rằng cấp độ bảo vệ ip khác hoàn toàn với địa chỉ IP.

Ý nghĩa của chỉ số IP đối với các dòng đèn led

Một chiếc đèn led chính hãng thì chỉ số IP này sẽ được ghi một cách rõ ràng, ngược lại với đèn led giả. Những chiếc đèn led hàng chợ sẽ không ghi chỉ số IP.

Tiêu chuẩn chống bụi, chống nước IP54?

Đèn led có chỉ số IP54 chỉ có khả năng bảo vệ đèn khỏi bụi. Đèn loại này có thể ngăn ngừa sự tấn công của các vật thể rắn, nó không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của bụi. Tuy nhiên, việc những hạt bụi len lỏi vào đèn sẽ không làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của thiết bị. 

Về mức độ chống nước: Đèn có chỉ số ip54 bảo vệ chống nước phun từ mọi hướng, trong giới hạn cho phép.

Tiêu chuẩn chống bụi, chống nước IP55?

Đèn tiêu chuẩn IP55 ngăn chặn hoàn toàn của các vật thể rắn, bụi xâm nhập không ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của đèn.

Về mức độ chống nước: Chống nước phun áp lực lớn tại tất cả các hướng.

Tiêu chuẩn chống bụi, chống nước IP65?

Đèn có chỉ số IP65 có khả năng chống bụi xâm nhập vào đèn một cách tuyệt đối.

Tuy nhiên, đèn loại này chỉ có thể chịu được mức nước áp lực thấp nhưng từ tất cả mọi hướng.

Tiêu chuẩn chống bụi, chống nước IP67?

IP67 cho chúng ta biết đèn led có khả năng chống bụi hoàn toàn, có thể ngâm nước ở độ sâu 15cm – 1m trong thời gian cho phép mà đèn không bị hư hại mà vẫn có thể hoạt động một cách bình thường. Có thể hiểu rằng khi trời mưa thì đèn vẫn có thể thực hiện chức năng chiếu sáng của mình.

Tiêu chuẩn chống bụi, chống nước IP68?

Tối ưu hơn các loại đèn có các chỉ số vừa kể trên, đèn led có chỉ số IP68 cũng chống lại hoàn toàn sự “tấn công” của bụi đồng thời khi ngâm đèn trong nước ở độ sâu từ 1-2m trong thời gian dài thì đèn vẫn “sống”. Chỉ số ip68 sẽ đảm bảo chắc chắn đèn led hoạt động, vận hành một cách hiệu quả nhất trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Cấp bảo vệ IP54, IP55, IP64, IP65 được hiểu như thế nào?

Cấp bảo vệ IP thể hiện cấp độ kín, khả năng chống lại sự xâm nhập của vật thể rắn và chất lỏng vào bên trong thiết bị theo tiêu chuẩn quốc tế IEC 60529.

IP

Sự khác biệt giữa IP65, IP67 và IP68?

IP65: Khả năng chống nước từ mọi góc độ;

IP67: Khả năng chống nước kết hợp với trường hợp ngập nước tạm thời, khoảng 10 phút. Bạn hãy lưu ý không làm chìm đèn có cấp độ ip67 trong thời gian dài. Tuy đèn có thể ngập nước nhưng không phải là đèn có khả năng chống nước.

IP68: Đèn được thiết kế với cấp bảo vệ ip68  với mục đích sử dụng tại những vị trí dễ dàng ảnh hưởng tới đồ điện như bể bơi, đài phun nước,.. Đèn được bảo vệ trong các trường hợp bị ngâm nước trong thời gian dài. Chính vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Vậy là DHLED đã đồng hành cùng các bạn mở rộng kiến thức vô cùng cần thiết về chỉ số Ip và cấp độ bảo vệ IP. Mong rằng dựa vào bài viết này, bạn có thể lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất. Ghé DHLED ngay để tham khảo các loại đèn led khác nhau nhé!

Hotline: 0976 170 639

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0941 3255 86
Call Now Button