Đừng tốn tiền vào những tấm pin năng lượng mặt trời kém chất lương

Tấm pin năng lượng mặt trời là bộ phận quan trọng khi sử dụng các hệ thống điện mặt trời. Hệ thống điện có hoạt động tốt cho công suất sử dụng cao hay không đều nhờ vào tấm pin này. Đầu tư một hệ thống điện năng lượng mặt trời không phải là một chuyện đơn giản. Chính vì vậy để thu lại những giá trị xứng đáng với những gì chúng ta đã bỏ ra thì hãy chắc chắn rằng tấm pin năng lượng mặt trời là hàng đảm bảo chất lượng.

den-len-nang-luong-mat-troi

Tấm pin năng lượng mặt trời có mấy dòng?

Hiện nay trên thị trường có vô số các dòng pin năng lượng mặt trời nhưng phổ biến nhất vẫn là Pin Poly và Pin Molo.

tam-pin-nlmt

  • Pin Poly: Là loại pin chỉ hoạt động khi tiếp nhận được một lượng ánh sáng mặt trời nhất định, có độ hấp thụ thấp. Thời tiết miền Nam chủ yếu là nắng, số ngày nắng trong năm dài với bức xạ nhiệt cao, thời gian nắng kéo dài nhiều giờ nên pin Poly thích hợp dùng cho khu vực này. Pin Poly có màu xanh nhẹ, thời gian tạo ra điện năng chậm nên có giá thành rẻ hơn so với pin Molo

 

  • Pin Molo: Với Pin Molo, chỉ cần trong điều kiện thời tiết có ánh sáng là có thể tạo ra điện năng bởi tốc độ ánh sáng nhanh. Thời tiết miền Bắc chỉ có mùa hè là nắng gay gắt, các mùa còn lại có lượng mây mù cao cộng thêm mùa đông có thời tiết ẩm ướt, ít nắng nên rất thích hợp với loại pin này. Đổi lại, với hiệu năng sử dụng hiệu quả hơn nên giá thành của pin Molo cũng cao hơn so với pin Poly.

 

Các tấm pin năng lượng mặt trời có tuổi thọ rất cao. Thời gian sử dụng của một tấm pin có thể đạt từ 20 – 30 năm tuỳ theo tiêu chuẩn. Tuy nhiên, trong thực tế, tấm pin năng lượng mặt trời có thể đạt được hiệu suất sử dụng bình thường lâu hơn thế.

Trong ngần ấy thời gian, các tấm pin phải làm với những điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mua, gió, lốc, sấm sét, bão bùng, mưa ăn mòn,.. Chính vì vậy lựa chọn một tấm pin đảm bảo chất lượng cũng chính là đảm bảo hiệu quả sử dụng cho mạng lưới điện năng lượng mặt trời.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của pin năng lượng mặt trời

 1. Chất lượng của tế bào quang điện

den-nang-luon-mat-troi-cao-cap

Tế bào quang điện là thành phần quan trọng nhất của tấm pin. Trong hiện tại, hầu hết các tấm pin được cấu tạo bằng nhiều tế bào quang điện ghép nối lại với nhau. Như vậy chỉ cần 1 tế bào quang điện có vấn đề thì sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của tấm pin. Chính vì thế, đảm bảo chất lượng của tế bào quang điện là một điều vô cùng cần thiết

Các tế bào quang điện đạt chất lượng từ 1 – 24 và được phân ra thành nhiều loại. Đáng lý ra, các loại tế bào quang điện có chất lượng kém hơn 24 thì phải được loại bỏ nhưng rất nhiều các xưởng sản xuất lại thu mua chúng để ghép lại thành một tấm pin hoàn chỉnh rồi bán với giá rẻ. Điều này đe dọa nghiêm trọng đến lợi ích của người tiêu dùng.

 Việc sử dụng các tấm pin có chứa tế bào quang điện kém chất lượng sẽ ảnh hưởng  đến hiệu suất hoạt động của mạng lưới điện năng lượng mặt trời.

Các tế bào quang điện kém chất lượng sản sinh với một điện năng rất ít so với công suất mà đáng lý ra theo thiết kế nó sẽ phải đạt được. Thời gian đầu, có thể các tế bào này vẫn cho 100% công suất nhưng chúng sẽ rất nhanh xuống cấp.

Sử dụng tấm pin chứa tế bào quang điện kém chất lượng sẽ làm giảm tuổi thọ của hệ thống điện năng lượng mặt trời bởi ngày tuổi thọ của những tế bào này cũng đã rất ngắn.

 Mang trong mình nhiều vấn đề, nên khi sử dụng những tấm pin có chứa các tế bào quang điện này, độ an toàn khi sử dụng mạng lưới điện bị đe dọa trầm trọng, dễ xảy ra các sự cố cháy nổ, hư hại không đáng có

Phân loại chất lượng tế bào quang điện

– Grade A: Đây là các tấm pin, không có khiếm khuyết trên bề mặt, là loại pin đạt chất lượng tốt nhất, đạt đủ các tiêu chuẩn đi kèm với hiệu suất cao, tuổi thọ dài.

– Grade B: Là các tấm pin mà có chứa các khiếm khuyết về thẩm mỹ tuy nhiên chúng vẫn đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật, đáp ứng thiết kế.

– Grade C: Bao gồm các tâm pin có những lỗi làm giảm thẩm mỹ và hiệu suất hoạt động. Sản lượng được loại pin này tạo ra thấp hơn hẳn 2 loại trên.

– Grade D: Các tế bào quang điện thải, không đáp ứng yêu cầu chất lượng nên không thể sử dụng. Các tấm pin loại này thường sẽ được loại bỏ hoặc tái chế.

Chính vì vậy, khi mua pin mặt trời chúng ta nên ưu tiên chọn mua grade A.

chat-luong-tam-pin-nang-luong-mat-troi

2. Khung nhôm

Khung nhôm là một bộ phận có tác dụng vô cùng quan trọng. Chúng có chức năng nâng đỡ, cố định tâm pin. Khung nhôm cao cấp là loại phải có độ dày tương đối, không bị bóp món, có khả năng chống lại các tác nhân ăn mòn, rỉ sét.

3. Mặt kính

Mặt kính là thành phần bảo vệ tấm pin, mặt kính đảm bảo chất lượng là loại chịu lực tốt, ít bám bụi bẩn, dễ dàng vệ sinh. Mặt kính kém chất lượng sẽ dễ vỡ nhanh mờ đục gây ảnh hưởng đến chất lượng các tế bào quang điện cũng như hiệu quả tạo ra điện năng.

Ngoài ra còn một số bộ phận khác như tụ điện, dây điện, keo silicon,… Các thành phần này không có chức năng tạo ra điện nhưng lại có vai trò rất lớn trong việc quyết định tuổi thọ, chất lượng,.. của tấm pin.

Hy vọng qua bài viết trên có thể đem lại những thông tin hữu ích cho bạn!

>>>Có thể bạn quan tâm:

Bạn đã sử dụng đèn led năng lượng mặt trời đúng cách?

Đèn led năng lượng mặt trời DHLED – lựa chọn cho một cuộc sống xanh

Sử dụng đèn pha led năng lượng mặt trời, tại sao không?

Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ DHTECH:

Trụ sở: Số 69 đường Hoàng Mai, P. Hoàng Văn Thụ, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

GPKD Số: 0107630519 Cấp ngày 10/11/2016 Tại Sở KH&ĐT Hà Nội

Máy bàn: 024 3205 2288 – 024 3200 7828

Hotline: 0976.170 639

Fanpage: DHLED

Website: DHLED

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0941 3255 86
Call Now Button